TIKI TAKA LÀ GÌ VÀ NÓ ĐÃ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THẾ GIỚI BÓNG ĐÁ (PHẦN 2)
Bóng đá thế giới Cái tên nổi bật Lịch sử

TIKI TAKA LÀ GÌ VÀ NÓ ĐÃ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THẾ GIỚI BÓNG ĐÁ (PHẦN 2)

Các đội thi triển tiki-taka sẽ cố gắng lấy bóng khỏi các hậu vệ đối phương trong phần sân tấn công của chính họ. Phong cách này ngày nay đã lỗi thời khi các đội đã tìm ra phong cách vào đầu những năm 2010.

Tuy nhiên, khi toàn bộ các chiến thuật khi ấy vẫn chưa có cách khắc chế được tiki-taka. Các đội bối rối không biết làm thế nào để vượt qua phong cách chuyền bóng rất mượt và cực kỳ hiệu quả này.

Pep Guardiola có thể đã hoàn thiện tiki-taka đến độ tuổi thanh xuân, nhưng ông ấy không đơn độc. Vicente del Bosque, huấn luyện viên huyền thoại của đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha, đã sử dụng chiến thuật của Barcelona trong những năm cầm quyền. Tây Ban Nha có một nòng cốt là những cầu thủ đến từ Blaugrana. Ngoài bộ ba tiền vệ, La Roja còn có Gerard Pique, Carles Pique, Jordi Alba và Pedro.

Barcelona đã giành rất nhiều chiến thắng quan trọng dưới thời Guardiola và thường xuyên được coi là một trong những đội hay nhất trong lịch sử. 4 năm thống trị trên đỉnh cao của Tây Ban Nha sẽ không thể thực hiện được nếu không có tiki-taka. Một số câu lạc bộ trên toàn thế giới đã thử áp dụng chiến thuật này, nhưng tác động không giống nhau.

TIKI TAKA LÀ GÌ VÀ NÓ ĐÃ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THẾ GIỚI BÓNG ĐÁ (PHẦN 2)

Chất lượng nhân sự Barcelona vào thời điểm đó là quá tốt để có thể đem chiến thuật này đi sao chép ở nơi khác. La Masia đã hoàn thiện nghệ thuật tiki-taka được chuyển thể một cách nhuần nhuyễn cho đội một của mình.

Không cần phải nói, tiki-taka đã có một chặng đường dài đầy hiệu quả ở đỉnh cao, nhưng nó sẽ không bao giờ kéo dài. Đến một thời điểm nhất định, chiến thuật này cũng không còn quá thống trị. Và như một điều hiển nhiên, các đội cũng dần tìm ra cách khắc chế tiki-taka. Guardiola sau đó đã kịch liệt phủ nhận rằng đội bóng Barcelona của ông ấy chơi tiki-taka. Guardiola nói vào năm 2014

“Tôi thấy rằng những đường chuyền qua chuyền lại mà không có mục đích gì thì thật vô nghĩa, và đó chính là tiki-taka. Bạn phải chuyền bóng với một ý định rõ ràng, để đưa nó vào khung thành của đối phương. Bạn không thể cứ chuyền mãi cả trận để rồi ra về với một trận hòa hay thảm họa hơn là một trận thua.”

Sự thống trị của Tây Ban Nha ở cấp độ quốc tế cũng chấm dứt tại World Cup 2014. Barcelona sẽ tiếp tục giành cúp bạc, nhưng nó theo những phong cách khác nhau. Nó vẫn là một trong những triết lý vĩ đại của bóng đá thế giới. Sự thống trị, sức lan tỏa và thành công mà nó mang lại đã trở thành biểu tượng.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *