TIKI TAKA LÀ GÌ VÀ NÓ ĐÃ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THẾ GIỚI BÓNG ĐÁ (PHẦN 1)
Bóng đá thế giới Lịch sử

TIKI TAKA LÀ GÌ VÀ NÓ ĐÃ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THẾ GIỚI BÓNG ĐÁ (PHẦN 1)

Tiki-taka – cái tên gợi lên ký ức về Barcelona, ​​Tây Ban Nha, và những năm thống trị của nó trong thập kỷ trước. Hầu hết người hâm mộ đều hiểu tiki-taka là cách giữ bóng và chuyền giữa các cầu thủ để áp đảo đối thủ.

Tuy nhiên, việc triển khai chiến thuật thực tế phức tạp hơn một chút. Tiki-taka là di sản quan trọng của cuối những năm 2000, dường như mọi đội bóng đều muốn chơi như vậy.

Tất nhiên, vẫn có những khiếm khuyết, và cả Barcelona và Tây Ban Nha đều không thể tồn tại được quá lâu. Sự phát triển của các chiến thuật đã chứng kiến ​​sự gia tăng của rất nhiều sơ đồ và cách chơi mới. Tuy nhiên, tiki-taka sẽ sống lâu trong ký ức của những người hâm mộ trên toàn thế giới với tư cách là nét chấm phá đặc biệt của bóng đá Tây Ban Nha trong những năm huy hoàng nhất của họ.

Cái tên này được đặt ra bởi nhà bình luận vĩ đại người Tây Ban Nha Andres Montes trong World Cup 2006. Tiki-taka được dịch một cách nôm na là “chạm – chạm”, biểu thị cách các đội chơi. Pep Guardiola được cho là người dẫn dắt hệ thống, nhưng cội nguồn của nó đã đi sâu vào lịch sử. Tiki-taka là sản phẩm cuối cùng của sự phát triển của chiến thuật ‘con quay’ của Schalke trong những năm 1930 và trường phái Bóng đá Tổng lực trong những năm 1970.

TIKI TAKA LÀ GÌ VÀ NÓ ĐÃ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THẾ GIỚI BÓNG ĐÁ (PHẦN 1)

Mối liên hệ chặt chẽ giữa người Hà Lan với Barcelona, ​​và tất nhiên, chính Johan Cruyff là người dẫn dắt nền tảng của phiên bản hiện đại. Pep Guardiola là một trong những cầu thủ dưới triều đại quản lý của Cruyff, người đã nhấn mạnh việc phát triển La Masia theo khuôn mẫu của đội một. Louis van Gaal và Frank Rijkaard. Vì vậy, khi Pep Guardiola đến, sân khấu đã được thiết lập rất đẹp cho những năm tháng đỉnh cao của những người đàn anh trước đây của ông.

Tiki-taka chủ yếu tập trung vào khả năng luân chuyển trái bóng liên tục trong trận đấu. Đó là việc sử dụng những đường chuyền ngắn, nhanh để mở khóa từng hàng phòng ngự của đối phương. Hơn nữa, tiki-taka cũng sử dụng các đường bóng dài để tạo điều kiện cho tiền đạo khai thác khoảng trống sau lưng hàng thủ đối phương.

Các đội nhấn mạnh việc giữ quyền sở hữu càng lâu càng tốt nhưng cuối cùng, họ đã có lúc phải đánh mất nó. Sau đó, tất cả chỉ xoay quanh việc giành lại bóng cực kỳ nhanh chóng. Barcelona và Tây Ban Nha thường xuyên gây áp lực cao lên đối thủ ngay sau khi họ có bóng, bắt đầu bằng tiền đạo của đội.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *