COPA AMERICA VÀ CÁCH TỔ CHỨC "KHÔNG GIỐNG AI" (PHẦN 1)
Lịch sử Thông tin giải đấu

COPA AMERICA VÀ CÁCH TỔ CHỨC “KHÔNG GIỐNG AI” (PHẦN 1)

Copa America được xem là giải bóng đá lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đâu tiên vào năm 1916 (trước cả World Cup). Copa America từ trước đến nay có lẽ được biết đến nhiều nhất bởi cách tổ chức kì lạ của giải đấu này. Mặc dù được xem là giải bóng đá quốc tế có tuổi thọ cao nhất hành tinh, nhưng thời gian tổ chức của giải bóng đá số 1 Nam Mỹ lại không hề cố định.

Vào năm 1916, Copa America được tổ chức lần đầu tiên tại đất nước Argentina và đây là một năm chẵn. Cũng vì lẽ đó, mà người ta cho rằng Copa America nên được tổ chức vào một năm chẵn theo mốc khởi đầu của giải đấu này. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, Copa America buộc phải chuyển sang thi đấu ở các năm lẻ (định kì mỗi 4 năm/lần) để tránh đối đầu về sức hút với 2 đối thủ nặng kí khác là Euro và World Cup.

Từ khi được thành lập, những năm tổ chức của Copa America không theo một quy luật nhất định. Ta có thể nhìn vào những ví dụ dưới đây để có được cái nhìn cụ thể hơn. Sau năm 1916, giải đấy này được tổ chức vào những năm 1917, 1919, 1920, 1921, và liên tiếp mỗi năm cho đến 1927. Từ năm 1987 đến năm 2001, giải đấu được tổ chức 2 năm/lần.

Sau đó là chu kì 3 năm/lần từ năm 2001 đến 2011. Đến năm 2015, giải được tổ chức 4 năm/lần. Năm 2016 (tròn 100 năm tuổi của giải đấu), Copa America được tổ chức chỉ ngay sau 1 năm 2015. Thế nhưng, điều lạ kì ở chỗ, phiên bản kỉ niệm 100 năm tuổi lại được diễn ra ở Bắc Mỹ, cụ thể là ở Hòa Kỳ (nơi không có bất kì liên quan nào đến lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu).

COPA AMERICA VÀ CÁCH TỔ CHỨC "KHÔNG GIỐNG AI" (PHẦN 1)

Nếu không tính đến giải đấu kỉ niệm 100 năm vào năm 2016, Copa America tưởng chừng như đã được tổ chức đúng vào chu ký của nó vào năm 2019 khi Brazil trở thành nước chủ nhà đăng cai. Ấy vậy mà, ngay sau khi Copa America 2019 kết thúc, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã quyết định tổ chức tiếp giải đấu tiếp theo đúng 1 năm sau đó (năm 2020). Đây là giải đấu được đồng đăng cai bởi Colombia và Argentina. Chính điều này đã khiến những người yêu trái bóng tròn trên toàn thế giới vô cùng khó hiểu bởi thói quen tổ chức không theo trình tự bởi những người đứng đầu giải đấu. Thậm chí nhiều người còn châm biến liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức Copa America liên tiếp như vậy, chỉ vì muốn huyền thoại của làng bóng đá thế giới – Messi sẽ một lần ẵm chiếc cúp này.

Theo dõi bóng đá trực tiếp các trận cầu đỉnh cao của Copa America với chất lượng FULL HD tại website https://socolive.org/

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *